Cách làm sạch đèn pha sương mù và nên làm gì khi ô tô của bạn quá nóng

Dưới đây là các cách làm sạch đèn pha sương mù

làm sạch đèn pha
ảnh đèn pha mị mờ do sương mù

1. Tại sao phải làm sạch đèn pha

Theo thời gian, bề mặt của thấu kính đèn pha ô tô có thể bắt đầu mờ đi. Sự đổi màu được mô tả tốt nhất là có sương mù và nó có thể làm giảm đáng kể hiệu quả của đèn pha khi lái xe vào ban đêm. Bạn có thể nhận thấy rằng, cho dù bạn có làm sạch đèn pha bao nhiêu đi nữa, chúng vẫn luôn trông như vẩn đục. Trước khi chi tiền cho việc thay thế đèn pha, bạn có thể muốn thử một số biện pháp tự khắc phục trước.

Nhìn như sương mù là do tia cực tím (UV) phá vỡ vật liệu bề mặt của thấu kính đèn pha bằng nhựa. Vì vậy, việc tân trang lại đèn pha của bạn thực sự là vấn đề nâng cấp lớp bị hư hỏng xuống lớp vật liệu không bị ảnh hưởng. Có một số cách để làm sạch chúng sẽ loại bỏ hoặc giảm sự xuất hiện của thấu kính bị đục.

2. Các biện pháp xử lý phổ biến

Trước khi thử bất kỳ phương pháp tân trang đèn pha nào, điều đầu tiên bạn cần làm là làm sạch đèn pha và phần trang trí xung quanh. Rửa khu vực này sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn và mảnh vụn dư thừa, đồng thời sẽ giúp bảo vệ mọi bề mặt sơn xung quanh đèn pha. Tiếp theo, bạn sẽ muốn che bớt khu vực xung quanh đèn pha. Băng keo của họa sĩ màu xanh lam hoặc băng dán thân ô tô đặc biệt sẽ phù hợp cho việc này. Vỗ nhẹ vào khu vực này sẽ ngăn không cho bất kỳ hợp chất mài mòn nào làm hỏng lớp sơn của xe.

Một phương pháp tự làm phổ biến để phục hồi đèn pha là sử dụng kem đánh răng. Bởi vì nó chứa một hợp chất mài mòn nhẹ, kem đánh răng hoạt động bằng cách xoa nhẹ bề mặt đèn pha. Đánh bóng đèn pha theo cách này giống như chà nhám nhẹ nhàng và hoạt động tốt trên thấu kính có độ bám từ nhẹ đến trung bình. Một biện pháp tự chế phổ biến khác để làm sạch đèn pha sương mù là baking soda. Tương tự như kem đánh răng, bạn dùng bàn chải nhỏ thoa kem theo chuyển động tròn. Đảm bảo không chà xát bất kỳ hợp chất nào lên sơn xe vì nó có thể dẫn đến trầy xước.

3. Một số biện pháp ngoài lề

Một lựa chọn khác là mua bộ làm sạch và phục hồi đèn pha từ cửa hàng cung cấp ô tô địa phương của bạn. Những sản phẩm này có xu hướng bao gồm hầu hết, nếu không phải tất cả, tài liệu bạn sẽ cần, cũng như hướng dẫn chi tiết. Chúng thường bao gồm một hợp chất lỏng, nhưng cũng có thể sử dụng giấy nhám hoặc chất mài mòn khác để giúp làm sạch ống kính. Hãy chắc chắn để đọc và làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận. Khi bạn đã lau sạch chất dư thừa, hãy tháo băng sau đó rửa và lau khô khu vực bằng vải mềm. 

Vì ánh sáng đèn pha bị sương mù gây ra do ánh nắng mặt trời bị hư hại, bạn có thể ngăn ngừa thiệt hại thêm bằng cách giảm thời gian xe đậu bên ngoài. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thiệt hại xảy ra thêm. Một khi bạn dành thời gian để khôi phục lại đèn pha sương mù của mình, bạn sẽ muốn bảo quản chúng lâu nhất có thể. Nếu bộ dụng cụ của bạn không bao gồm nó, bạn có thể mua vật liệu chống tia cực tím hậu mãi mà bạn có thể áp dụng để kéo dài tuổi thọ của đèn pha mới được đánh bóng (và sạch sẽ).

4. Các bước cần thiết để làm sạch đèn pha bị mờ

  • B1: LÀM SẠCH MẶT ĐÈN KHỎI BỤI BẨN

Để mặt đèn được sạch sẽ, bạn quét một chút chất tẩy rửa nhẹ lên đèn và nhẹ nhàng chùi các vết bụi bẩn đóng trên mặt đèn.

  • B2:  LAU KHÔ BẰNG KHĂN

Sau khi tẩy sạch bụi bẩn, dùng khăn để lau khô bề mặt đèn cho đến khi mặt đèn không còn ướt

  • B3: SỬ DỤNG CHẤT LIỆU PHỤC HỒI ĐÈN PHA

Dùng một lượng vừa đủ chất tẩy, kem đánh răng hoặc bột baking soda và tán đều trên mặt kính của đèn. Nếu sử dụng bột baking soda, đầu tiên, bạn sẽ cần trộn với một ít nước để tạo ra một dung dịch đậm đặc, sau đó, quét dung dịch này lên kính đèn một vài phút cho đợi cho dung dịch này khô.

  • B4: LÀM SẠCH VỚI BÀN CHẢI

Dùng bàn chải để nhẹ nhàng chà mặt đèn pha theo vòng tròn. Lưu ý là dung dịch làm sạch này có khả năng tẩy rửa, do đó bạn cần tránh không để tiếp xúc với các mặt phẳng bằng nhựa. Bạn sẽ thấy màu vàng nhạt và hiện tượng mờ sương sẽ từ từ biến mất khỏi mặt kính khi bạn tiếp tục chà vào đèn pha.

  • B5: LAU SẠCH CHẤT TẨY RỬA CÒN THỪA

Sử dụng khăn sạch để lau tất cả chất tẩy rửa thừa trên kính. Có thể dùng nước để rửa những vết bám, sau đó dùng khăn lau khô.

5. Giải pháp tối ưu

Nếu bạn cho rằng đèn pha quá hư hỏng hoặc quyết định chỉ thay thế chúng, bạn có thể cân nhắc tìm nguồn thay thế thủy tinh cho đèn pha. Thủy tinh sẽ không bị phân hủy trong tia cực tím như cách nhựa làm, vì vậy nó sẽ không bị sương mù xuất hiện theo thời gian.

Cách làm sạch đèn pha sương mù và nên làm gì khi ô tô của bạn quá nóng

You May Also Like