Khám phá các tính năng an toàn trên chiếc ô tô mới của mình vào năm 2022?

Công nghệ an toàn ô tô ngày càng phát triển. Dưới đây là hướng dẫn của Sauto.vn về các tính năng an toàn tối thiểu. Mà bạn nên hướng tới trên chiếc ô tô mới tiếp theo của mình.
Ngày nay đã qua lâu khi túi khí và dây đai an toàn ba điểm được coi là bộ an toàn cao cấp dành cho ô tô. Công nghệ được sử dụng để giữ an toàn cho người lái xe ô tô đã phát triển nhanh chóng trong 20 năm qua. Đó là một tin tuyệt vời đối với người mua xe hơi. Nhưng những tính năng nào không thể thương lượng ngày nay và những tính năng nào chỉ đơn thuần đóng băng trên bánh an toàn?

Ở Úc, một số công nghệ được luật pháp quy định là bắt buộc đối với ô tô chở khách. Chẳng hạn như hệ thống kiểm soát ổn định điện tử và chống bó cứng phanh. Nhưng có nhiều tính năng hữu ích và có khả năng cứu sống không được như vậy. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm điều gì trong chiếc xe mới tiếp theo của mình khi nói đến việc giữ an toàn?

1. Phanh khẩn cấp tự động

AEB là gì: Còn thường được gọi là phanh tự động khẩn cấp hoặc đơn giản là AEB. Phanh khẩn cấp tự động sử dụng các cảm biến hướng về phía trước.(thường là laser hoặc camera, đôi khi là radar và đôi khi là cả ba!). Để theo dõi khoảng cách của bạn với giao thông trong trước mặt bạn. Nếu xe phía trước dừng lại đột ngột. Hệ thống phát hiện bạn chưa phanh đủ để tránh va chạm. Nó sẽ tự động vượt lên và làm xe giảm tốc độ. Một số hệ thống thậm chí có thể phát hiện người đi bộ. Đi xe đạp hoặc động vật ở tốc độ thấp.

Tại sao AEB lại quan trọng: 

Người lái xe luôn có trách nhiệm cảnh giác và theo dõi con đường phía trước. Nhưng đôi khi không thể theo dõi mọi thứ một cách tuyệt đối. Quay đầu để kiểm tra làn đường bên cạnh. Đôi khi có thể là tất cả những gì nguy hiểm xuất hiện trước mặt bạn.

Đó là nơi AEB xuất hiện. Nó luôn quét đường – và đôi khi là một vài chiếc xe trước mặt bạn – và kiểm tra tốc độ bạn đang áp sát các chướng ngại vật phía trước. Cho dù đó là một chiếc xe khác hay một thứ gì đó chắc chắn hơn. Nó không thể thay thế cho một người lái xe chu đáo. Nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc tấp vào lề. Để có khoảng trống hoặc chạy vào đuôi xe phía trước. Đây đúng là 1 tính năng an toàn mà ô tô nào cũng nên có

2. Túi khí – nhiều hơn trong số chung

Chúng là gì: Túi khí đã có từ nhiều thập kỷ trước, lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1970. Nhưng trong khi túi khí kép phía trước cho người lái và hành khách phía trước đã phổ biến từ cuối những năm 1990, thì trong những năm gần đây, số lượng túi khí trang bị cho xe du lịch đã tăng lên ít nhất là sáu – hai túi phía trước, túi khí bên cho hàng ghế trước và túi khí rèm. Kéo dài qua hàng ghế trước và sau (và thường là hàng ghế thứ ba, ở một số xe nhưng không phải tất cả các xe lớn hơn). Tính năng này giúp giữ an toàn cho cả người lái lẫn người ngồi phía sau xe.

Nhưng một số xe còn có nhiều hơn thế, với túi khí bên cho người ngồi sau, túi khí thắt dây an toàn và túi khí ngang đầu gối.

Tại sao túi khí lại quan trọng: Mặc dù dây an toàn của bạn vẫn là yếu tố hạn chế quan trọng nhất trong một vụ va chạm, nhưng túi khí hoạt động kỳ diệu bằng cách giúp giảm bớt lực sốc gặp phải khi va chạm. Bằng cách đệm nhiều bộ phận hơn trên cơ thể, cơ hội sống sót của bạn không chỉ tăng lên đáng kể mà thậm chí bạn còn có thể đi lại mà chỉ cần một vết xước.

Túi khí bên phía sau là một ý tưởng hay nếu bạn thường xuyên chở khách, trong khi túi khí rèm bảo vệ đầu nên được coi là phải có do khả năng giảm thiểu nguy cơ chấn thương sọ não khi va chạm bên hông.

3. Kiểm soát ổn định điện tử – nhiều tính năng hơn

Điều đó là gì: Kiểm soát ổn định điện tử (ESC) hiện là bắt buộc đối với tất cả xe du lịch và xe SUV mới được bán tại Úc, nhưng không phải tất cả các hệ thống đều có khả năng tương đương nhau.

Kiểm soát độ ổn định là một thuật ngữ chung bao hàm bất kỳ loại quy định điều chỉnh nào do máy tính điều khiển về lực kéo và độ trượt của xe, nhưng cũng có thể bao gồm các tính năng khác giúp kiềm chế sự lắc lư của rơ-moóc, thúc đẩy độ bám đường khi vào cua và cũng giảm khả năng lật xe ở những chiếc SUV cỡ lớn.

Tại sao điều này lại quan trọng: Nếu bạn mua một chiếc xe du lịch mới ở Úc, bạn sẽ được đảm bảo một số hình thức tính năng an toàn hệ thống kiểm soát ổn định điện tử, nhưng khi xem xét danh sách rút gọn của bạn, hãy nhớ tìm hiểu kỹ hơn để xem chính xác loại khả năng nào được bao gồm.

Tất cả chúng sẽ giúp giữ cho chiếc xe hướng thẳng trở lại nếu nó bắt đầu trượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng một số sẽ giúp chiếc xe không bao giờ rơi vào tình huống nguy hiểm như vậy ngay từ đầu.

Còn được gọi là: Chương trình ổn định điện tử, Kiểm soát ổn định xe, Kiểm soát ổn định chủ động, Kiểm soát độ ổn định và lực kéo, Hỗ trợ ổn định xe

5. Màn hình hiển thị tiêu đề Head-up

Head-up Một tính năng an toàn không thể thiếu

Nó là gì: Màn hình hiển thị Head-up (HUD) chiếu dữ liệu lái xe quan trọng như tốc độ của ô tô và chỉ đường sat-nav sắp tới trực tiếp vào trường nhìn của bạn, bằng cách phản chiếu ánh sáng từ một bảng điều khiển nhỏ trong suốt hoặc từ một phần đặc biệt của bên trong bề mặt của kính chắn gió.

Tại sao nó lại quan trọng: Tương tự như màn hình được sử dụng trong máy bay quân sự, màn hình ngẩng đầu có thể vô giá đối với người lái xe vì nó giúp họ luôn nhìn lên và nhìn ra khỏi ô tô, thay vì liên tục lướt xuống để kiểm tra tốc độ của họ.

Người lái xe mất tập trung sẽ mắc lỗi, nhưng công nghệ này loại bỏ một dạng mất tập trung và không còn là mánh lới quảng cáo. Mặc dù vẫn còn tương đối hiếm trong các hạng xe bình dân hơn, nhưng sự hiện diện của màn hình hiển thị thông minh sẽ là một yếu tố quan trọng khi cân nhắc xem nên mua chiếc xe nào tiếp theo.

 tính năng an toàn

6. Giám sát điểm mù

Giám sát điểm mù-1 tính năng an toàn

Nó là gì: Một phần của công nghệ theo dõi giao thông xung quanh chiếc xe của bạn có thể ẩn nấp trong điểm mù của bạn – những khu vực phía sau và hai bên thường không thể nhìn thấy được đối với gương cánh nhưng đủ lớn để che giấu một chiếc xe hơi, xe tải hoặc xe máy.

Tại sao điều đó lại quan trọng: Nhờ thiết kế của chúng, một số xe có điểm mù lớn – và đó thường là những chiếc SUV lớn nhất và nặng nhất với cửa sổ phía sau nhỏ là thủ phạm. Bằng cách sử dụng các cảm biến đỗ xe tầm ngắn được gắn trong cản sau (hoặc đôi khi là hệ thống dựa trên camera), tính năng giám sát điểm mù sẽ phát ra âm thanh cảnh báo nếu bạn bật đèn báo để nhập vào một làn đường liền kề đã bị ô tô, xe tải khác chiếm giữ. hoặc người điều khiển xe mô tô.

Còn được gọi là: Hệ thống thông tin điểm mù (BLIS)

 tính năng an toàn

7. Đảo ngược camera

Đảo ngược camera-1 tính năng an toàn

Nó là gì: Đơn giản về mặt công nghệ, camera lùi chỉ đơn giản là một camera quay phim phía sau được gắn ở đâu đó phía sau xe ô tô – thường ở phía trên biển số trên nắp cốp hoặc cửa sau, hoặc được đặt trong cản sau, hoặc thậm chí phía sau xe. logo của nhà sản xuất.

Tại sao lại quan trọng: Chỉ riêng số liệu thống kê về số lượng trẻ em thiệt mạng do lùi xe trên đường lái xe đã là điều đáng buồn. nhưng những cái chết đó có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách có camera. Để người lái xe biết khi khu vực phía sau chúng rõ ràng. Rất may, camera lùi gần như phổ biến trên nhiều dòng xe ô tô hiện đại. Ngay cả những chiếc xe thuộc phân khúc xe nhỏ nhất.

8. Cảnh báo chệch làn đường

Cảnh báo chệch làn đường-1 tính năng an toàn

Nó là gì: Một hệ thống dựa trên camera giám sát vị trí xe của bạn so với vạch kẻ đường được sơn hoặc. Trong các hệ thống tiên tiến hơn – mép đường. Nếu nó xác định rằng bạn đang đi lạc khỏi làn đường của mình và bạn không báo hiệu bằng các chỉ số của mình. Nó sẽ cho bạn biết.

Tại sao lại quan trọng: Lái xe ngoài làn đường của bạn thường là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị phân tâm khỏi nhiệm vụ lái xe hoặc bạn đang buồn ngủ. Cả hai đều nguy hiểm vì những lý do rõ ràng. Nếu cảnh báo chệch làn đường được kích hoạt thường xuyên. Đó là một tín hiệu tốt như bất kỳ tín hiệu nào cho thấy bạn cần phải tấp vào lề và nghỉ ngơi để có thể tập trung lại.

Còn được gọi là: Hỗ trợ giữ làn đường, Hỗ trợ giữ làn đường, Hỗ trợ giữ làn đường chủ động, Hỗ trợ giữ làn đường

 tính năng an toàn

8. Theo dõi mệt mỏi

Theo dõi mệt mỏi-1 tính năng an toàn

Nó là gì:

Các màn hình theo dõi mệt mỏi khác nhau ở cách chúng phát hiện trạng thái ý thức của bạn. Với một số sử dụng máy ảnh để quét khuôn mặt của bạn và tìm kiếm các dấu hiệu thị giác (như mí mắt từ từ nheo lại hoặc giật đầu). Trong khi những người khác theo dõi vị trí của vô lăng để phát hiện chuyển động đột ngột hoặc các kiểu liên quan đến mệt mỏi khác.

Tại sao lại quan trọng: 

Bởi vì đôi khi bạn không nhận ra mình có thể sẽ mệt mỏi đến mức nào. Mệt mỏi là một kẻ giết người lớn trên mạng lưới đường khu vực của Úc và cũng giống như cảnh báo chệch làn đường. Một thiết bị theo dõi tình trạng mệt mỏi dành cho người lái xe chuyên dụng. Có thể là một lời cảnh tỉnh vô giá để nhắc bạn tấp vào lề và có một cú đánh lái hoặc thay đổi trình điều khiển.

Còn được gọi là:

 Cảnh báo người lái xe, Hỗ trợ chú ý, Hệ thống phát hiện mệt mỏi, Kiểm soát cảnh báo người lái xe

9. Cảnh báo giao thông cắt ngang phía sau

Cảnh báo giao thông-1 tính năng an toàn

Đó là gì:  Một tính năng ít được biết đến nhưng đang trở nên phổ biến một cách hợp lý. Cảnh báo giao thông phía sau sử dụng camera phía sau của ô tô và các cảm biến đỗ xe lùi của nó để quét đường phía sau và hai bên. Phát ra cảnh báo nếu phát hiện có phương tiện đang tiến đến gần như bạn ‘ đang đảo ngược.

Tại sao lại quan trọng:

Việc lùi các điểm đỗ xe ra khỏi 90 độ hoặc góc nghiêng vào một con phố đông đúc. Có thể là một thách thức thực sự vào những thời điểm tốt nhất. Nhưng các hệ thống cảnh báo giao thông phía sau sẽ phải phỏng đoán rất nhiều. Sau cùng, điều cuối cùng bạn muốn làm là đi vào con đường của một người lái xe khác không nhìn thấy bạn.

Khám phá các tính năng an toàn trên chiếc ô tô mới của mình vào năm 2022?

You May Also Like