Xe đến hạn đăng kiểm có được gia hạn theo thông tư mới từ ngày 22/03/2023

Ô tô sẽ không được tự động gia hạn đăng kiểm

“Khi đến hạn kiểm định, người dân phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để kiểm định. Sau khi hoàn thành các công đoạn kiểm định sẽ được áp dụng chu kỳ kiểm định phù hợp với  từng loại xe tương ứng” Lãnh đạo cục đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Như vậy tất cả các xe sẽ vẫn đăng kiểm theo thời hạn in trên tem trước đó, sau khi hoàn tất đăng kiểm theo thời hạn sẽ được áp dụng gia hạn theo thông tư mới.

Ví dụ như xe sản xuất năm 2020 và đăng kiểm lần đầu 24 tháng. Đến ngày 30/3/2023 hết hiệu lực phiếu đăng kiểm lần 1, thì xe sẽ phải đi đăng kiểm trước ngày 30/03/2023, sau đăng kiểm lần đầu xe sẽ được áp dụng chu kỳ đăng kiểm mới là 24 tháng thay vì 18 tháng như trước đây.

Tin vui cho những chủ xe mới là xe mới sẽ không cần phải kiểm định, không cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm mà chỉ cần xin cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Quy định này được thực hiện từ ngày Thông tư 02/2023/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ 22/3, do đó sẽ không hồi tố, không tự động gia hạn. Tất cả các xe đến hạn đăng kiểm vẫn phải đưa xe đi đăng kiểm, sau đó căn cứ từng loại phương tiện để bắt đầu tính chu kỳ đăng kiểm mới. 

Với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ thì chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; xe có thời gian sản xuất đến 5 năm thì chu kỳ tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm thì chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Trước quy định mới này, nhiều bạn đọc bày tỏ vui mừng, ghi nhận sự lắng nghe, khẩn trương sửa đổi những văn bản quy phạm bất hợp lý của Bộ GTVT, đặc biệt của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Theo Vietnamnet

Đặt ngay dịch vụ đăng kiểm tiện dụng gọi 19002134

Xe đến hạn đăng kiểm có được gia hạn theo thông tư mới từ ngày 22/03/2023

You May Also Like