Công việc bảo dưỡng ô tô bạn có thể tự làm

Cách đây không lâu, người lái xe đã dành nhiều thời gian dưới nắp ca-pô như khi ngồi sau tay lái, tìm hiểu kỹ chiếc xe của họ và tiết kiệm một khoản kha khá bằng cách tự sửa chữa và bảo dưỡng ô tô.

Đối với nhiều người đó là một điều tốt; xét cho cùng, đó là những gì cơ học và khoảng thời gian phục vụ. Nhưng nếu bạn thích mày mò, vẫn có một số công việc bảo dưỡng hữu ích mà bạn có thể tự thực hiện để tiết kiệm một khoản tiền trong khi phù hợp hơn với hoạt động và nhu cầu của ô tô của bạn.

Mặc dù việc tự mình bảo dưỡng có thể làm mất hiệu lực bảo hành của ô tô. Bạn vẫn có thể thực hiện các công việc riêng lẻ khi có nhu cầu. Mặc dù vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra hợp đồng bảo hành và với nhà sản xuất ô tô trước.

Trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào, hãy luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Và chuẩn bị sẵn sàng các công cụ và vật tư tiêu hao cần thiết. Bạn cũng nên đầu tư vào một cuốn sách hướng dẫn bảo dưỡng thích hợp cho ô tô của mình. Ngoài ra, hãy xem YouTube hoặc các diễn đàn internet dành riêng cho ô tô của bạn. Để nhận được lời khuyên hữu ích từ những người cùng đam mê.

Dưới đây là một số công việc bạn có thể tự làm có thể thúc đẩy bạn đến những việc lớn hơn.

1. Cần gạt nước cho kính chắn gió

Việc lắp ráp lưỡi gạt nước khác nhau giữa các xe. Vì vậy hãy tham khảo sách hướng dẫn bảo dưỡng ô tô của chủ sở hữu và bao bì của lưỡi gạt nước.

Cần gạt nước bảo dưỡng ô tô Jpg

2. Thay thế các quả địa cầu

Cho dù đèn pha hoặc đèn hậu hoặc đèn trang trí nội thất. Đây là một nhiệm vụ cấp bách nhưng tương đối đơn giản. Có thể tiết kiệm một chút tiền bạc và phức tạp. Điều quan trọng nhất khi thay đổi quả địa cầu là biết cách truy cập chúng. Vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo tài liệu bảo dưỡng ô tô hướng dẫn sử dụng, diễn đàn internet chuyên gia hoặc YouTube để tránh thất vọng hoặc thiệt hại.

3. Bảo dưỡng ô tô ( thay Bộ lọc khí)

Bộ lọc không khí ngăn chặn bụi bẩn và các phần tử khác xâm nhập vào động cơ của bạn, nơi chúng có thể gây ra hiệu quả kém, giảm hiệu suất hoặc thậm chí hư hỏng vĩnh viễn.

Trong khi đó, một bộ lọc không khí bị tắc sẽ cho phép ít không khí vào hơn. Ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu của ô tô. Chúng được kiểm tra trong quá trình bảo dưỡng nhưng không được thay thế tự động. Vì vậy bạn nên tự mình kiểm tra chúng theo thời gian. Trong hầu hết các xe ô tô mới, bộ lọc không khí nằm trong hộp đen với các kẹp kim loại ở bên cạnh.

Một số ô tô có thể có nhiều hơn một bộ lọc không khí, và nếu bạn sống trong một môi trường có nhiều bụi bẩn. Bạn có thể phải thay bộ lọc thường xuyên hơn bình thường.

4. Bảo dưỡng ô tô (thay pin)

Vôi trắng là một trong tám dấu hiệu nhận biết rằng pin của bạn có thể cần thay thế . Nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ của nó bằng một số TLC, bàn chải sắt và chất lỏng loại bỏ ăn mòn. Đảm bảo ngắt kết nối pin trước khi bắt đầu.

Thay pin thường là việc ngắt kết nối cực âm, sau đó là cực dương, sau đó tháo một giá đỡ. Nhưng một số xe có thể yêu cầu một quy trình đặc biệt. Làm không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến bảo hành của bạn, vì vậy hãy bảo hành cẩn thận.

Ắc quy bảo dưỡng ô tô Jpg

5. Thay dầu và bộ lọc dầu

Đây là một nhiệm vụ có thể có liên quan đến bảo hành. Vì vậy hãy kiểm tra bộ phận dịch vụ địa phương của bạn. Một số nhà sản xuất có công cụ phù hợp để tháo các nút đậy của bể chứa. Và vỏ bộ lọc dầu có nghĩa là chỉ những người sửa chữa được ủy quyền với thiết bị chuyên dụng mới có thể làm được.

Nếu bạn có thể tự thay dầu và bộ lọc dầu. Bạn sẽ cần một cờ lê lọc dầu, chảo dầu và phễu.

Chỉ làm điều này khi động cơ và dầu đã nguội và khi hoàn thành đổ dầu cũ từ chảo vào chai dầu rỗng. Và vứt bỏ nó và bộ lọc dầu cũ một cách thích hợp. Luôn tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất về cấp và loại dầu nên sử dụng. Và đảm bảo bộ lọc dầu được thiết kế để sử dụng với động cơ ô tô của bạn.

Dầu bảo dưỡng ô tô Jpg

6. Xả bộ tản nhiệt

Tùy thuộc vào từng chiếc xe, bạn nên thay nước làm mát bộ tản nhiệt hàng năm hoặc hai năm. Sổ tay lái xe của bạn sẽ cho bạn biết tần suất chính xác.

Nhiệm vụ này yêu cầu dung dịch xả bộ tản nhiệt, chất làm mát, phễu và khay chứa để lấy và thải chất làm mát cũ. Khi thay dầu, hãy đảm bảo rằng động cơ xe đã nguội và không sử dụng nước thông thường thay vì nước làm mát vì các tạp chất có thể ăn mòn hoặc làm tắc các tế bào tản nhiệt. Chất làm mát cũng có tính năng chống đóng băng. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường xuyên lái xe trong điều kiện thời tiết nhiệt độ thấp.

Vứt bỏ cẩn thận dung dịch làm mát cũ. Và rửa sạch các chất rơi vãi để động vật không uống.

7. Thay thế Bugi

Đây là một nhiệm vụ dễ dàng hơn nó xuất hiện; bạn chỉ cần thực hiện cẩn thận từng phích cắm một. Ngoài việc thay thế các bugi, bạn cũng có thể cần phải thay các dây dẫn của phích cắm – nếu ô tô của bạn có chúng. Lưu ý rằng có thể khá khó khăn để truy cập vào phích cắm trên một số ô tô tùy thuộc vào cách bố trí động cơ của chúng. Đặc biệt là trên động cơ boxer và động cơ định dạng V.

Đảm bảo bạn có phích cắm và cáp chính xác cho ô tô của mình. Và các dụng cụ thích hợp như bộ ổ cắm bánh cóc có phần mở rộng 30cm và ổ cắm bugi. Bạn cũng nên có một dụng cụ đo cảm giác để đo khe hở của bugi ngay cả khi sử dụng phích cắm ‘có ga trước’. Vì việc gõ vào đế của một bugi có thể ảnh hưởng đến khoảng cách cần thiết để tạo ra tia lửa.

8. Thay Má phanh

Thay má phanh có lẽ là công việc bảo dưỡng ô tô tự làm phức tạp nhất trong danh sách này. Và yêu cầu các công cụ như kẹp G, cờ lê chuyển số, búa và kích ô tô an toàn.

Đây là một công việc không nên thực hiện nếu không có sách hướng dẫn bảo trì thích hợp. Và nếu bạn không chắc chắn về mọi thứ, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia. Phanh rất quan trọng đối với sự an toàn và khả năng đi đường của ô tô. Vì vậy đừng thử phanh nếu bạn không biết phải làm gì.

Bảo dưỡng Phanh xe Jpg
Công việc bảo dưỡng ô tô bạn có thể tự làm

You May Also Like