Thực hư đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 238/2016/TT-BTC quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành; đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới.

​Thời gian vừa qua, thông tin về việc Bộ Tài chính lấy ý kiến góp ý của người dân với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 238/2016/TT-BTC quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành; đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Bộ Tài chính vừa có đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành

Theo đó, một số bài báo đăng tải với tiêu đề “Đề xuất tăng lệ phí đăng kiểm ô tô”. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết lại nêu “Bộ Tài chính vừa có đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới đang lưu hành tăng thêm 10.000 đồng so với hiện nay”, mà không cập nhật đến việc Bộ Tài chính cũng đang lấy ý kiến về việc điều chỉnh giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với lĩnh vực kiểm định xe cơ giới đang lưu hành 10.000 đồng/xe.

Điều này đã gây hiểu lầm về giá dịch vụ kiểm định và lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới đang lưu hành. Đồng thời, phản ánh chưa đúng chủ trương điều chính giá, lệ phí liên quan đến hoạt động kiểm định xe cơ giới đang lưu hành.

Để giúp các bạn đọc, các chủ phương tiện xe cơ giới hiểu rõ hơn về vấn đề này, Cục Đăng Kiểm Việt Nam xin được thông tin như sau:

Thông thường, khi chủ phương tiện đưa phương tiện đến một trung tâm đăng kiểm để kiểm định phương tiện thì sẽ phải trả các khoản chi phí sau đây:

1. Giá dịch vụ đăng kiểm (VD: Giá dịch vụ đăng kiểm đối với xe con hiện nay là 240.000 đồng/xe). Đây là doanh thu của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới khi cung cấp dịch vụ kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với các phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông.

2. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định đảm bảo ATKT và BVMT đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông, gồm Giấy chứng nhận kèm theo Tem kiểm định dán trên kính chắn gió của phương tiện (VD: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đối với xe con là 100.000 đồng/giấy). Đây là khoản thu cho Ngân sách Nhà nước.

3. Phí sử dụng đường bộ (VD: Phí sử dụng đường bộ đối với xe con cá nhân là: 1.560.000 đồng/xe/năm): Đây là khoản thu hộ cho Ngân sách Nhà nước với mục đích để tạo nguồn bảo dưỡng, duy tu hệ thống giao thông đường bộ toàn quốc.

Thời gian gần đây, do một số bất cập trong công tác quản lý giá, lệ phí liên quan đến hoạt động kiểm định xe cơ giới đang lưu hành nên Bộ Tài chính chủ trương bổ sung, sửa đổi đồng thời Thông tư số 238/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành; đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới và Thông tư số 199/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí cấp giấy chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn kỹ thuật đối với máy móc, thiết bị, phương tiện giao thông vận tải có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.

Do việc cấp giấy chứng nhận đăng kiểm về bản chất là một công đoạn của quá trình cung cấp dịch vụ đăng kiểm nhưng lại chưa được tính trong giá thành cung cấp dịch vụ đăng kiểm. Vì vậy, Bộ Tài chính chủ trương bổ sung, sửa đổi Thông tư số 238/2016/TT-BTC theo hướng điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm tăng thêm 10.000 đồng/xe. Cụ thể, sau khi ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 238/2016/TT-BTC, giá dịch kiểm định đối với xe con sẽ tăng lên là 250.000 đồng/xe.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho các chủ phương tiện khi đến đăng kiểm không phải trả thêm chi phí, Bộ Tài chính đã bổ sung, sửa đổi đồng thời Thông tư số 199/2016/TT-BTC theo hướng điều chỉnh lệ phí kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đang lưu hành giảm đi 10.000 đồng xe. Cụ thể, sau khi ban hành Thông tư bổ sung, sửa đổi Thông tư số 199/2016/TT-BTC thì mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận đối với xe con chỉ còn 90.000 đồng/xe.

Như vậy, có thể thấy nếu 2 thông tư trên của Bộ Tài Chính được ban hành, thì gói chi phí mà chủ phương tiện phải trả khi đăng kiểm xe so với trước đây là không thay đổi.Tác giả: PV – Cục Đăng Kiểm Việt Nam

Thực hư đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm

You May Also Like