Giải thích về phương tiện hybrid

Xe Hybrid là loại xe được điện khí hóa một phần vẫn sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ xăng.

Lợi thế của xe hybrid so với xe chạy điện hoàn toàn (EV) là chúng có thể giảm sức mạnh động cơ trở lại nếu nguồn điện đang cạn kiệt.

Điều đó làm cho hybrid trở thành bước đệm cho EV đầy đủ. Và cũng có nghĩa là chúng sạch hơn xe động cơ đốt trong tiêu chuẩn (ICE). Nhưng có phạm vi hoạt động và sự an tâm hơn so với EV tiêu chuẩn.

Nói một cách đơn giản. Chúng là cầu nối giữa kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch và kỷ nguyên điện khí hóa mới.

Toyota Prius

Hãy mua một chiếc nếu bạn muốn giảm lượng khí thải CO2. Tiết kiệm nhiên liệu và có thể tránh được Thuế xe hơi sang trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích các loại ô tô hybrid chính được bán vào năm 2020. Và giải thích những loại ô tô hybrid nào bạn thực sự có thể mua ngay bây giờ.

Sự khác biệt giữa lai (HEV), lai nhẹ và PHEV là gì? Hãy đọc để tìm hiểu.

1. Làm thế nào để xe hybrid hoạt động ?

Xe hybrid đã được sản xuất hàng loạt trong khoảng hai thập kỷ. Các nhà sản xuất Nhật Bản đã dẫn đầu thị trường. Với Honda Insight và Toyota Prius đều được tung ra thị trường cách nhau vài tháng vào cuối những năm 1990.

Xe hybrid ở nhiều dạng khác nhau – mà chúng ta sẽ nói sau. Kết hợp sức mạnh từ động cơ đốt trong thông thường cùng với động cơ điện để đẩy xe. Và kết quả là hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn hoặc cả hai.

Porsche cayenne hybrid

Ở tốc độ thấp hơn, hầu hết các xe hybrid đều cho phép lái xe hoàn toàn bằng điện. Trong thời gian ngắn với động cơ hoạt động khi tốc độ tăng lên.

Tùy thuộc vào hệ thống, động cơ điện sau đó sẽ tắt. Hoạt động trở lại liên tục khi cần thêm nguồn điện, chẳng hạn như khi vượt xe.

Một chút thông minh đến từ thiết bị điện tử điều khiển công suất. Có thể kết hợp các nguồn điện khác nhau. Hầu hết thực hiện điều này khá liền mạch. Vì vậy người lái chỉ cần lái, dừng và đi. Hiếm khi có các nút khác làm nhầm lẫn mọi thứ (ngoài nút EV trên một số xe hybrid đầy đủ, để chọn ổ điện hoàn toàn quanh thị trấn).

Đa số xe hybrid cũng sử dụng hộp số tự động nên bạn không cần phải sang số. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy hộp số Truyền động liên tục (CVT). Được thiết kế để tối đa hóa tính kinh tế và cung cấp mô-men xoắn hoặc sức kéo khi bạn cần tăng tốc nhanh.

2. Các loại xe hybrid là gì ?

Một chiếc hybrid truyền thống (HEV) là một chiếc xe có thể tự lái bằng năng lượng điện, xăng. Hoặc kết hợp: một động cơ điện trên xe có khả năng dẫn động các bánh xe dưới nguồn điện hoàn toàn trong một quãng đường ngắn. Mặc dù phần lớn thời gian ô tô sẽ được dẫn động bằng hỗn hợp động cơ đốt trong và chuyển động điện.

Chúng đôi khi được gọi là ‘giống lai song song’.

Ví dụ về xe hybrid hoàn toàn hoặc song song. Bao gồm những chiếc xe như Toyota Prius và BMW 330e. Pin của chúng thường có dung lượng nhỏ và chúng được tối ưu hóa để chạy hỗn hợp trong việc lái xe hàng ngày, thay vì mở rộng phạm vi điện không phát thải.

3. Một chiếc xe hybrid nhẹ là gì ?

Hệ thống hybrid nhẹ

Một chiếc xe hybrid nhẹ là một chiếc xe không thể chạy bằng năng lượng điện một mình; phần điện của hệ thống truyền lực chỉ được sử dụng để hỗ trợ và đôi khi là một cách để cắt giảm lượng khí thải.

4. Ô tô plug-in hybrid (PHEV) là gì ?

Một plug-in hybrid thường còn được gọi là PHEV, viết tắt của Plug-in Hybrid Electric Vehicle. Cái tên thậm chí còn xuất hiện ở bên hông xe –  ví dụ như Mitsubishi Outlander PHEV

Mitsubishi oUTLANDER phev

Theo phong cách Ronseal thú vị, plug-in hybrid thực hiện chính xác những gì được ghi trên hộp thiếc: bạn có thể cắm nó để sạc pin khi bạn ở nhà hoặc trong một chuyến đi dài.

Điều này có nghĩa là bạn có thể tạm thời bắt đầu mọi hành trình với pin đầy, tối đa hóa cơ hội lái xe vào các trung tâm thành phố ở chế độ EV không khí và im lặng.

Ví dụ về PHEV bao gồm Range Rover P400e và Mercedes-Benz A250e mới (bên dưới). Chúng thường có dung lượng pin lớn hơn để cho phép phạm vi điện dài hơn (thường khoảng 30-50 km là đủ cho tuyến đường đi làm trung bình của người Úc )

Mercedes-Benz A250e

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng nhiều chủ sở hữu coi chúng như những chiếc xe động cơ đốt trong, không bao giờ sạc pin.

Đây là một ý tưởng thực sự tồi, vì bạn phải gánh toàn bộ trọng lượng của những viên pin đó, nhưng không mang lại lợi ích về hiệu quả mà chúng có thể mang lại.

Kết quả? Hóa đơn cao ngất trời và khả năng tiết kiệm nhiên liệu  kém  hơn một chiếc ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu! Do đó, chỉ đầu tư vào PHEV nếu bạn có đủ phương tiện để sạc thường xuyên.

5. Bộ mở rộng phạm vi hoặc xe hybrid REX là gì ?

Đúng vậy, một loại hybrid khác… REX là viết tắt của Range-Extender xe điện, có nghĩa là động cơ đốt trong trên xe chỉ được sử dụng như một máy phát điện để sạc pin cho xe điện, chứ không phải để dẫn động bánh xe.

Các BMW i3 Rex là một ví dụ điển hình của thể loại này, tuy nhiên, nó không còn ở Úc.

xe hybrid

Những bộ mở rộng phạm vi này đôi khi còn được gọi là hỗn hợp loạt (được đặt tên như vậy vì động cơ điện luôn dẫn động các bánh xe – động cơ đốt trong (ICE) được gắn thẳng vào hệ thống truyền động điện, thay vì các bánh xe trên đường).

6. Vậy làm cách nào để sạc xe hybrid ?

Hầu hết các xe hybrid đều được tính phí tự động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của tài xế. Phanh tái tạo sử dụng năng lượng bị lãng phí trong quá trình phanh hoặc dốc để sạc lại pin, với rất nhiều lần nạp nhỏ trong quá trình lái xe bình thường.

Toyota thậm chí đã bắt đầu gọi các mẫu xe của mình là ‘xe hybrid tự sạc’ để truyền đạt điều này cho người mua.

xe hybrid

Ngoại lệ đối với quy tắc này là PHEV, có thể được cắm vào phích cắm điện để nạp đầy pin: điều này có thể được thực hiện tại điểm sạc EV để sạc nhanh hơn hoặc phích cắm ba điểm trong nước nếu bạn có thời gian phí nhỏ giọt chậm.

.

.

Giải thích về phương tiện hybrid

You May Also Like